Home » Giải đua » Đua thuyền sông Kiến Giang trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đua thuyền sông Kiến Giang trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang là một hoạt động mang nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân Lệ Thủy trong ngày lễ Quốc khánh. Xuất phát ban đầu từ hội bơi, đua của làng như một nghi thức tế lễ để cầu cho mưa thuận, gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu; đồng thời thi thố, tập luyện sức trai, sức gái để chuẩn bị tinh thần vật lộn với mùa mưa bão, có đủ sức mạnh để chế ngự thiên nhiên. Sau này, lễ hội đã phát triển trở thành một môn thể thao giàu tỉnh thượng võ gắn với đời sống, sản xuất của người dân nơi vùng sông nước Lệ Thủy.  

Ngày 2-9-1946, kỷ niệm tròn một năm Ngày Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người dân vùng sông nước Lệ Thủy đã tổ chức lễ hội đua thuyền để chào mừng Tết Ðộc lập. Theo thông lệ, từ đó đến nay, cứ đúng vào dịp 2-9 hằng năm, người dân Lệ Thủy lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống.  Có thể nói, Lễ hội đua thuyền vào ngày Tết Độc lập 2-9 là một dịp vô cùng đặc biệt đối với người dân nơi đây, bên cạnh ngày Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, vào ngày 27/8/2019 vừa qua, lễ hội đua thuyền trên sông Lệ Thủy đã vinh dự trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tham gia lễ hội đua thuyền này, thuyền nam được gọi là bơi, thuyền nữ được gọi là đua dùng chầm (dầm) hoặc chèo để đưa con thuyền lao nhanh nhất về đích. Đường đua cho nữ dài 15km và cho nam là 24km dọc theo sông Kiến Giang, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân hai bên bờ sông.

 Lễ hội đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là dịp để người dân xứ Lệ cùng hướng về quê hương xứ sở,cùng  tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc. Đây cũng là dịp để người dân nơi đây cùng ôn lại truyền thống đẹp uống nước nhớ nguồn và phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phồn vinh